Chi đoàn sở Chi đoàn sở

Chương trình tham quan học tập về nguồn tại huyện Côn Đảo

NỘI DUNG: "CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN HỌC TẬP VỀ NGUỒN TẠI HUYỆN CÔN ĐẢO"

          Nằm trong những họat động chào mừng kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tiến tới Đại hội Chi đoàn Sở Tài Chính Lần VI nhiệm kỳ 2014 – 2017; đồng thời, đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống lịch sử của cả nước nói chung và của địa phương nói riêng, nhằm nâng cáo ý thức, trách nhiệm bảo vệ và phát huy những giá trị Di sản của Quốc gia. Qua đó, thể hiện lòng tri ân sấu sắc đối với bao thế hệ Cha ông ta đã chiến đấu và hy sinh vì sự trường tồn của dân tộc.

          Được sự ủng hộ và chấp thuận của Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở, Ban chấp hành Chi đoàn Sở Tài Chính tổ chức chương trình về nguồn tại huyện Côn Đảo cho đối tượng là đoàn viên thanh niên thuộc Sở. Chương trình được tổ chức trong 03 ngày (từ ngày 28/3/2014 đến ngày 30/3/2014).

          Qua chuyến về nguồn đầy ý nghĩa này, mặc dù có một số đoàn viên đã đến Côn Đảo vài lần và một số đoàn viên lần đầu tiên được đến, nhưng mỗi lần đến Côn Đảo là mỗi suy nghĩ mỗi cảm xúc hòan toàn khác, tất cả đều thể hiện niềm vinh dự và tự hào khi được đặt chân đến vùng đất thiêng liêng này. Đặc biệt, khi đến dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang Hàng Dương, tham quan Khu Di tích lịch sử, các đoàn viên đã được nghe thuyết minh viên kể lại những sự kiện đấu tranh của các Bác, các Cô, Chú trong ngục tù đế quốc với tình đòan kết, tình đồng chí, đồng đội, nhường nhau từng ngụm nước, cọng cỏ, chỗ nằm, người còn khỏe hứng chịu đòn cho người ốm yếu… thật cảm động khi nghe kề về những câu chuyện Nữ tù tự mổ bụng đấu tranh hay câu chuyện kể về "Ông già Chuồng Cọp" Cao Văn Ngọc, gương kiên trung, bất khuất của chị Võ Thị Sáu trước kẻ thù …Tất cả những hồi ức của một thời bi tráng nhưng rất đỗi hào hùng của dân tộc, một giá trị nhân văn cao cả. Từ đó, tất cả đoàn viên đều nhận thức rõ công lao to lớn, sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh đã quyết đấu tranh giành lại độc lập tự do cho tổ quốc hôm nay.

          Thật vịnh dự và tự hào là những người đang sống và làm việc trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, nơi đã sản sinh nhiều thế hệ Anh hùng tiêu biểu như  "Ông già chuồng Cọp" Cao Văn Ngọc, Võ Thị Sáu, Trần Thị Thanh…và còn biết bao tấm gương sáng tiêu biểu của vùng đất Bà Rịa – Vũng Tàu.

          Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác giáo dục truyền thống lịch sử cho thanh niên. Trong nhiều năm qua Chi đòan luôn nhận sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sắc của Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở. Từ đó, mỗi đoàn viên đã nâng cao tinh thần đạo đức cách mạng, phấn đấu trở thành người cán bộ, người công dân có ích cho xã hội, đoàn kết một lòng, chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền Biển, Đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Thực hiện tốt lời dạy của Bác "Đâu cần Thanh niên có, Việc gì khó có Thanh niên".

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA ĐOÀN QUA CHUYẾN THAM QUAN HỌC TẬP VỀ NGUỒN TẠI CÔN ĐẢO.

IMG_8151
Đoàn viên thành kính dâng hương tưởng niệm tại Sân hành lễ - Nghĩa trang Hàng Dương.
 


Thành kính dâng hương tưởng niệm trước phần mộ của Nữ anh hùng LLVTDNVN Võ Thị Sáu tại Khu B - Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo.

 


Viếng mộ cố Tổng Bí thư  Lê Hồng Phong tại Khu A – Nghĩa trang Hàng Dương.

 


Thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, và đồng bào yêu nước đang yên nghỉ tại  Nghĩa Trang Hàng Dương.Thành kính dâng hương trước phần mộ Nhà yêu nước Nguyễn An Ninh tại Khu A Nghĩa trang Hàng Dương.

 


Đ/c Lê văn Danh – Bí thư Chi đoàn - Trưởng đoàn đang thực hiện nghi thức thỉnh 09 hồi chuông tại Đền Thờ Côn Đảo.
 


Đoàn đến viếng và dâng hương các anh hùng, liệt sỹ tại Đền thờ Côn Đảo

 


Tham quan di tích Biệt lập Chuồng Bò – Một trong những di tích quốc gia đặc biệt – Nhà tù Côn Đảo.Tham quan di tích Trại Phú Hải – Di tích lớn và cổ nhất của nhà tù Côn Đảo do thực dân Pháp xây dựng đầu tiên vào năm 1862.

 


Tham quan di tích Nhà Chúa đảo. Nơi sống và làm việc của 53 đời Chúa đảo
(từ năm 1862 đến 1975).

 


Tham quan di tích "Chuồng cọp Pháp" do thực dân Pháp xây dựng để giam giữ những chiến sỹ cộng sản và những người yêu nước.

 


Viếng Miếu Bà Phi Yến tại di tích An Sơn Miếu (di tích cấp tỉnh)

 


Tham quan di tích Cầu Ma Thiên Lãnh – Một trong những công trình khổ sai thời Thực dân Pháp đài ải người tù.
 


Tham quan Bảo tàng Côn Đảo. Nơi lưu giữ gần 2.000 hiện vật, hình ảnh giới thiệu về lịch sử 113 năm nhà tù Côn Đảo
 


Giao lưu bóng đá với Đoàn viên Chi đoàn phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Côn Đảo.